Tóm tắt khuyến cáo điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường 2016 của Viện hàn lâm nhãn khoa Hoa Kỳ

Thứ sáu - 15/04/2016 23:08
Cùng với sự gia tăng tỉ lệ mắc của bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ), tỉ lệ hiện hành của bệnh Võng mạc Đái tháo đường (VMĐTĐ) và nguy cơ mù lòa do VMĐTĐ trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ có xu hướng gia tăng đáng kể.
Phẫu thuật laser quang đông VM vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ không liên quan tới vùng trung tâm. Ảnh: Wikipedia
Phẫu thuật laser quang đông VM vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ không liên quan tới vùng trung tâm. Ảnh: Wikipedia
Theo số liệu thống kê gần đây, hàng năm có khoảng 60% bệnh nhân ĐTĐ được sàng lọc bíến chứng VM.

Bệnh nhân Type 1 nên đi khám định kì hàng năm để phát hiện biến chứng võng mạc sau khi đã được chẩn đoán và điều trị bệnh ĐTĐ 5 năm trong khi bệnh nhân type 2 nên được kiểm tra mắt ngay khi có chẩn đoán hoặc muộn nhất là 1 năm sau khi có chẩn đoán xác định ĐTĐ.

Duy trì mức độ đường huyết và huyết áp gần bình thường giúp giảm thiểu nguy cơ tiến triển bệnh VM ĐTĐ nên bệnh nhân cần được tư vấn đầy đủ về tầm quan trọng của việc ổn định nồng độ HbA1c, mỡ máu và trị số huyết áp.

Bệnh nhân ĐTĐ có thể sử dụng aspirin điều trị các bệnh lý khác mà không gây ảnh hưởng tới tình trạng của biến chứng VM

Bệnh nhân mắc ĐTĐ thai kỳ không cần khám mắt ngay trong thời kì mang thai và cũng không có nguy cơ tiến triển bệnh VM ĐTĐ trong thai kì. Tuy nhiên những bệnh nhân đang mang thai mà có tiền sử ĐTĐ trước đó nên đi khám mắt sớm từ giai đoạn đầu của thai kì.

Bệnh nhân ĐTĐ xuất hiện bệnh VM ở giai đoạn tiền tăng sinh, tăng sinh hay phù hoàng điểm đều cần gửi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt.

Các bác sĩ Nhãn khoa nên thông báo các triệu chứng tại mắt và mức độ nặng của bệnh VM tới các bác sĩ gia đình đồng thời quán triệu tới từng bệnh nhân tầm quan trọng của việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của các bác sĩ gia đình để cải thiện tình trậng rối loạn chuyển hóa đường.

Tiêm nội nhãn anti – VEGF đã được kiểm chứng là có hiệu quả trong điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ liên quan tới vùng trung tâm và cũng là một lựa chọn thay thế cho những bệnh nhân ở giai đoạn bệnh VM ĐTĐ tăng sinh.

Ở thời điểm này, laser quang đông VM vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ không liên quan tới vùng trung tâm.


Lược dịch: Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng
BSNT khóa 39, Chuyên ngành Mắt, Đại học Y Hà Nội
Nguồn: Diabetic Retinopathy PPP - Up-dated 2016 - American Academy of Ophthalmology

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

GIA DVYT
BANG GIA THUOC
DMKT
Văn bản mới

2691/BC- SYT

Báo cáo Kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2018

Lượt xem:66 | lượt tải:28

2685/SYT-NVY

V/v đảm bảo an ninh trật tự và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019

Lượt xem:56 | lượt tải:28

7291/QĐ-BYT

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực Bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ

Lượt xem:86 | lượt tải:62

2280/QĐ-SYT

Quyết định về việc công nhân đề tài, sáng kiến cấp cơ sở năm 2018

Lượt xem:50 | lượt tải:0

DM TT39

Danh mục áp giá theo TT39/2018/TT-BYT

Lượt xem:94 | lượt tải:22


  • Đang truy cập82
  • Hôm nay371
  • Tháng hiện tại72,858
  • Tổng lượt truy cập2,491,189
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây