Ðiều trị đau thần kinh liên sườn thế nào?

Thứ ba - 12/07/2016 03:12
Có nhiều trường hợp trẻ tuổi, bỗng thấy đau vùng ngực phải khi cử động hay xoay người. Rất đau và tức khi hít sâu. Còn nằm im hay thở ra thì không thấy gì. Sờ vào ngực thì không xác định được vị trí đau, đã băn khoăn không biết đó là dấu hiệu bệnh gì. Rất có thể đó là triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn.
Ðiều trị đau thần kinh liên sườn thế nào?
Đau thần kinh liên sườn là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Tính chất đau là đau liên tục suốt ngày đêm, đau tăng khi thay đổi tư thế, hít thở sâu hoặc vận động (xoay người, vặn mình), ho, hắt hơi... Ngoài ra còn có dấu hiệu như: sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân... Đặc điểm nổi bật của bệnh đau dây thần kinh liên sườn là hay tái phát, gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Cơn đau ở ngực dễ nhầm với bệnh tim hoặc phổi. Nguyên tắc điều trị đối với bệnh đau dây thần kinh liên sườn, tốt nhất là dựa vào nguyên nhân gây bệnh (zona, lao, thoái hóa cột sống). Trong một số trường hợp không xác định được nguyên nhân thì chủ yếu là giải quyết điều trị triệu chứng. Việc cần làm là giảm đau bằng một số thuốc thông thường (paracetamol, felden, diclofenac...). Bên cạnh đó, cần dùng một số thuốc đặc trị đau thần kinh (do bác sĩ chỉ định). Ngoài ra, nên dùng thêm các thuốc giãn cơ và các loại thuốc nhóm vitamin B (B1, B6, B12) là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào, trong đó có tế bào thần kinh. Song song với dùng thuốc, cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý như ăn uống đầy đủ chất đạm, đường, béo, trái cây, rau... Không mang vác, làm việc quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống. Trường hợp nhẹ, bệnh cũng có khi tự khỏi. Nếu sau 3 ngày bệnh không đỡ thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp.

Tác giả bài viết: BS. Vũ Ngọc Anh

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc