Đột phá: Tìm ra vắc xin trị mụn

Thứ hai - 10/04/2017 02:57
Các nhà nghiên cứu nhận thấy mụn có thể gây ra tổn thương và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều thiếu niên tuổi teen và việc phát triển một loại vắc xin mới sẽ kết thúc những điều không tốt lành đó.

Mặc dù đã từng có giai đoạn dài nhầm lẫn về nguyên nhân gây ra sự phiền nhiễu này nhưng nghiên cứu mới nhất đã chỉ rõ thủ phạm chính là vi khuẩn trên mặt và một mũi tiêm có thể sẽ ngăn không cho mụn xuất hiện.

dot pha tim ra vac xin tri mun

Tuy nhiên, việc tiêm chủng này cần được thử nghiệm trên những bệnh nhân trước khi được đưa vào điều trị đại trà. Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia của ĐH California, San Diego, vẫn đang quá trình sinh thiết tế bào.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Eric Huang nói với Allure: “Mụn là do vi khuẩn gây mụn P. acnes và nó có thể kéo dài suốt cuộc đời bạn. Chúng tôi không thể tạo ra vắc xin chống lại khuẩn này vì theo một số cách, khuẩn P. Acnes lại tốt cho bạn. Nhưng chúng tôi đã tìm ra một kháng thể để chống lại protein độc mà vi khuẩn P. acnes tiết vào da - protein liên quan với viêm nhiễm, gây ra mụn”.

Mụn vốn ảnh hưởng tới 80% những người ở độ tuổi 11-30, gây ra các nốt mụn và dầu trên da. Nhưng nó thường gặp nhất ở các cô gái từ 14-17 và ở thanh niên 16-19.

dot pha tim ra vac xin tri mun

Việc tiêm ngừa có thể ngăn nổi mụn, các chuyên gia khẳng định

Bệnh sẽ tiếp tục lớn lên và hoàn toàn biến mất sau tuổi 25. Tuy nhiên, có những người bị mụn tiếp tục, thậm chí xuất hiện khi đã trưởng thành. Khoảng 5% phụ nữ và nam giới tuổi ngoài 25 bị mụn và da dầu.

Phụ nữ có xu hướng bị mụn nhiều hơn nam giới do sự mất cân bằng hoóc môn.

Thông tin về loại vắc xin này được công bố sau 4 năm các nhà khoa học phát hiện ra rằng chế độ dinh dưỡng kém gây bùng phát mụn khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu Italia cũng nhận thấy những phụ nữ đặc biệt dễ bị mụn khi không ăn rau và quả.

Nguồn tin: Báo Dân trí

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

410/SYT-NVD