Mỹ bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa Zika trên người

Thứ tư - 09/11/2016 21:50
Các nhà khoa học Mỹ ngày 7-11 đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người.
Mỹ thử nghiệm vaccine phòng ngừa Zika trên cơ thể người gọi là ZPIV. Ảnh: NBC News
Trang tin Sify News dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã ngày 7-11 cho hay các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xét nghiệm y tế thuộc Viện Nghiên cứu quân đội Wal-ter Reed (WRAIR), bang Maryland, đã thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người loại vaccine tinh chất được khử hoạt tính phòng ngừa virus Zika do viện này điều chế, gọi là ZPIV.Đây là giai đoạn đầu tiên trong năm giai đoạn thử nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá độ an toàn cũng như khả năng phòng ngừa Zika của loại vaccine này.

Có tổng cộng 75 tình nguyện viên có sức khỏe tốt tham gia đợt thử nghiệm vaccine này. Trước khi được tiêm vaccine phòng Zika, các tình nguyện viên được tiêm một trong số các vaccine có khả năng làm tăng khả năng miễn dịch với các loại virus tương tự như virus gây sốt vàng da hay viêm não Nhật Bản.

Vaccine ZPIV chứa một lượng nhỏ virus Zika đã được khử hoạt tính, tức là virus này không thể phát triển hoặc gây bệnh ở người. Tuy nhiên, lớp vỏ protein của virus Zika vẫn được giữ nguyên, do đó khi được tiêm vào cơ thể người, hệ miễn dịch của con người vẫn nhận ra và tạo phản ứng miễn dịch.

Ba giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Zika sẽ lần lượt được tiến hành vào cuối năm nay tại ĐH St. Louis, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và ĐH Khoa học y tế ở Puerto Rico. Công trình nghiên cứu này dự kiến hoàn thành vào mùa thu năm 2018.

Theo dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, loại vaccine ZPIV mới này sẽ được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đưa vào chương trình thử nghiệm vào tháng 8-2017.

Tác giả bài viết: Thái Lai

Nguồn tin: Báo Pháp luật TPHCM

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc