Bệnh viện Thạch Hà mổ thành công viêm phúc mạc ruột thừa cho bệnh nhi 34 tháng tuổi

Thứ hai - 03/08/2015 18:27
Bệnh nhi Thái Hữu Hoành 34 tháng, quê quán Trung Sơn - Sơn Lộc - Can Lộc, nhập viện lúc 21 giờ, ngày 25/7/2015, được chẩn đoán Viêm phúc mạc ruột thừa và mổ thành công.
Các bác sỹ đang tiến hành mổ cho bệnh nhi 34 tháng tuổi.
Trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhi quấy khóc nhiều, sau khóc từng cơn, sốt nhẹ, không muốn ăn, tiêu chảy, bụng chướng, người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà khám; qua khám và hội chẩn bệnh nhi được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và được tiến hành mổ cấp cứu bằng phương pháp mổ hở. Sau mổ bệnh nhi tiến triển tốt, vết mổ khô, hết sốt và chơi ngoan. Bác sỹ Trần Hữu Ngọc - trưởng khoa Ngoại cho biết, sau ít ngày theo dõi tiếp không có biến chứng sau mổ sẽ cho xuất viện.

Các bác sỹ đang tiến hành mổ cho bệnh nhi.

Sau mổ, bệnh nhi tiến triển tốt.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và mổ thành công cho bệnh nhi dưới 3 tuổi bị viêm ruột thừa - một case hiếm gặp trên lâm sàng.

Được biết, viêm ruột thừa có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng ở trẻ 34 tháng tuổi thì rất hiếm. Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành ruột thừa viêm. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi làviêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Tác giả bài viết: Đức Anh

Nguồn tin: Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà