Mổ nội soi thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị viêm ruột thừa cấp

Thứ hai - 18/04/2016 09:38
Khoa Ngoại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà vừa thực hiện thành công case mổ nội soi cắt ruột thừa viêm cho bệnh nhi 6 tuổi, là một trong những case viêm ruột thừa ít thấy ở lứa tuổi này tại Bệnh viện.
Mổ nội soi thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị viêm ruột thừa cấp
Ngày 07/4/2016, Bệnh nhi Nguyễn Hữu Phong 6 tuổi ở Thạch Ngọc - Thạch Hà, nặng 15kg, bị đau âm ỉ vùng quanh rốn sau đó khu trú xuống hố chậu phải ở nhà từ sáng sớm, đến 14h55 được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà khám, tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán là Viêm ruột thừa cấp, sau khi cho nhập viện, đến 15h30 bệnh nhân được gây mê và mổ nội soi qua 2 lỗ Trocart: rốn và hố chậu trái, cắt bỏ ruột thừa viêm thành công. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị theo hướng truyền dịch, giảm đau, chống viêm, kháng sinh.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định.

Hậu phẩu ngày thứ nhất, Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không rét run, tim mạch, hô hấp bình thường. Bụng không chướng, đau nhẹ vùng vết mổ trocart, cử động đau tăng, các vết mổ không phù nề, đỏ tấy, đã trung tiện được. Hậu phẫu ngày thứ 2, Bụng không chướng, vùng vết mổ đỡ đau hơn nhiều so với ngày thứ nhất, sinh hoạt được nhẹ nhàng, các vết mổ không phù nề, không đỏ tấy, tiến triển ổn định, toàn thân không có triệu chứng nhiễm trùng, tiểu tiện bình thường, không lẫn máu, mủ. Đến ngày thứ 5, vết mổ khô, bệnh nhân ổn định, được cho xuất viện vào ngày 11/4/2016.

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Đau ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải nên thường rất nhiều người ở nhà tự chuẩn đoán, dẫn đến chuẩn đoán nhầm không đi chữa trị, khiến cho bệnh ngày càng trở lên nặng hơn và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 6 tuổi và bệnh không lây lan, không bị theo di truyền. Nguyên nhân của bệnh thường không rõ ràng và thường chỉ có một số nguyên nhân chủ yếu như: Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn, bị nhiễm trùng ruột thừa, tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa,...

Bệnh viêm ruột thừa để lâu sẽ khiến cho ruột thừa có thể bị vỡ hay áp-se ruột thừa, mủ tràn quanh bên trong bụng…làm cho vấn đề điều trị cũng trở lên phức tạp hơn, chưa kể đến việc có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế ngay khi có dấu hiệu nhận ra mình bị viêm ruột thừa cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa thường là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm và có thể phẫu thuật mổ hở hoặc mổ nội soi.

Trước đây, bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà cũng đã mổ thành công case bệnh Viêm phúc mạc ruột thừa cho bệnh nhi 34 tháng tuổi, là một trong những case hiếm gặp trên lâm sàng: Bệnh viện Thạch Hà mổ thành công viêm phúc mạc ruột thừa cho bệnh nhi 34 tháng tuổi.

Tác giả bài viết: BS Dương Đức Anh