An toàn thực phẩm khi trời nồm ẩm

Thứ bảy - 06/01/2018 05:19
Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc… gây nguy hại cho sức khỏe. Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm được an toàn hơn khi sử dụng.

Nguy hại cho sức khỏe

Các loại thực phẩm nếu bảo quản kém sẽ sản sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ... đều chứa chất aflatoxin, chất cực độc đối với sức khỏe con người. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây tử vong khoảng 10mg), độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

an toan thuc pham khi troi nom am

Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm an toàn khi sử dụng

Trong khi đó, aflatoxin rất bền với nhiệt. Khi đem lạc mốc rang lên, dù ở nhiệt độ rất cao, các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt, nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Trong các loại lương thực thực phẩm như lạc, ngô, hạt sen... thì lạc chiếm tỷ lệ mốc và chứa chất độc này cao nhất.

Nấm mốc phát triển trên rau củ quả, gạo đỗ, lạc... gây biến đổi màu sắc, mùi vị, giảm chất lượng, dinh dưỡng. Nấm mốc, vi khuẩn các loại nhanh chóng làm thối rữa hoa quả, rau, hạt ngũ cốc.

Đối phó với nấm mốc, vi khuẩn

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa nồm cần lưu ý: Không để đồ ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu lỡ để quên qua đêm thì không nên tiếc để dùng lại mà nên bỏ đi.

Thực phẩm mua về, hoặc dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ, pho mát, cá… cần bọc nilon mới cho vào tủ lạnh.

Thực phẩm đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín, vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ. Sau khi rã đông thực phẩm cần phải dùng ngay.

Trong điều kiện ở nông thôn, miền núi không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm thì chỉ nên mua ít thực phẩm, không tích trữ lưu cữu thức ăn, thực phẩm để phòng nấm mốc gây ngộ độc. Thực phẩm mua về nên bảo quản ở nơi thoáng mát, hoặc có thể cho vào túi nilon rồi ngâm vào chậu nước lạnh.

Bát đũa sau khi rửa nên trải đều ra cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt, đũa vẫn còn ẩm thì nên tráng lại bằng nước nóng hoặc hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

cpihn3
cpihn3
cpihn3
Văn bản mới

01/BVTH-KHTV

V/v Hướng dẫn xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2018 và Đề án cải tiến chất lượng bệnh viện năm 2018

Lượt xem:33 | lượt tải:30

5917/BHXH-CSYT

V/v đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng

Lượt xem:15 | lượt tải:13

Mẫu BC

Mẫu báo cáo thành tích cá nhân, tập thể

Lượt xem:112 | lượt tải:63

223/BC-BVTH

Báo cáo công tác Văn thư 2017

Lượt xem:58 | lượt tải:30

272/BVTH-KHTV

Về việc triển khai danh mục kỹ thuật phê duyệt năm 2017

Lượt xem:36 | lượt tải:29


  • Đang truy cập105
  • Hôm nay1,053
  • Tháng hiện tại39,674
  • Tổng lượt truy cập1,326,853
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây