Cha mẹ cần xử lý thế nào khi trẻ em ốm trong thời tiết nắng nóng

Thứ năm - 24/05/2018 23:52
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều bố mẹ khóc dở vì trẻ thi nhau lăn ra ốm. Cha mẹ cần nhận biết và phòng tránh các loại bệnh cho trẻ.
Cha mẹ cần xử lý thế nào khi trẻ em ốm trong thời tiết nắng nóng

Những loại bệnh phổ biến ở trẻ:

Mùa hè là thời điểm thường xảy ra các loại dịch bệnh liên quan đến virus. Phổ biến nhất là các loại bệnh sau:

Bệnh cảm cúm: Mỗi khi chuyển mùa, trẻ em, người già, người có sức đề kháng yếu, phụ nữ có thai rất dễ mắc cảm cúm. Khác với cảm lạnh thường nhẹ, không lây, không để lại di chứng; cảm cúm rất nguy hiểm, lây lan rất nhanh thành dịch và có thể gây dị tật cho thai nhi.

Triệu chứng đặc trưng là khắp người nhức mỏi như bị đánh 2-3 ngày; sau đó ngứa mũi, hắt hơi liên tục, người mệt mỏi, chán ăn; tiếp đến là viêm họng, ngây ngấy sốt, đau đầu, đau cơ, sung huyết, ho do viêm long đường hô hấp. Nguy hiểm hơn, cảm cúm rất nguy hiểm, lây lan rất nhanh thành dịch và có thể gây dị tật cho thai nhi. Phụ nữ có thai mắc cảm cúm có thể sinh con bị dị dạng như: sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón tay, chân…

Sốt dịch: là dịch sốt do Virus. Triệu chứng là sốt đi kèm với đau người ê ẩm, chán ăn, người cảm giác ngây ngấy khó chịu.

Dịch tay chân miệng: do virus nhóm enterovirus là vấn đề thời sự trong 2 năm trở lại đây. Đó là những bong bóng nước hình bầu dục nổi nên ở chân, tay và miệng, biến chứng viêm màng não có thể gây tử vong.

Dịch Sốt phát ban có nhiều dạng, trong đó 2 dạng chính là: sốt phát ban dạng sởi và dạng rubella. Sốt phát ban do virus (Bệnh sởi) đặc trưng bệnh là các ban sởi bắt đầu mọc sau mang tai lan dần ra mặt rồi xuống ngực bụng, lưng và cuối cùng là đến chân.

Bệnh thường khỏi sau 1 tuần, nhưng có thể để lại biến chứng: viêm phổi, viêm phế quản,... có thể gây tử vong. Sốt phát ban dạng Rubella do virus rubella gây nên.

Dịch thủy đậu hay tên khác là phỏng rạ do virus varicella- zoster gây nên, 90% bệnh nhân là trẻ em. Bệnh thường bắt đầu từ một mụn đỏ, nhưng mụn lan rất nhanh ra khắp người, gây ngứa, kèm với nóng, sốt, nhức đầu, sổ mũi, ho và cảm thấy rất mệt. Biến chứng là để lại sẹo và có thể gây nhiễm trùng da, do đó tránh để vỡ các mụn nước..

Dịch quai bị do virus paramyxovirus gây nên. Đặc trưng bệnh là viêm, sưng tuyến mang tai. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là viêm và teo tinh hoàn.

Nhiệt miệng: là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như ăn đồ nóng, răng sâu, stress, vi khuẩn, virus herpes simple type 1. Đặc trưng bệnh là những vét loét ở lợi và quanh chân răng, bệnh tái phát thường xuyên.

Xử lý cho con thế nào để hiệu quả?

Theo các chuyên gia y tế, cách tốt nhất để phòng chống bệnh cúm nói riêng và các bệnh do virus nói chung đó là tiêm phòng vaccin đặc hiệu (nếu có), giữ gìn vệ sinh, cách ly người bệnh và nâng cao sức đề kháng. Nhưng thực tế trong sinh hoạt vui chơi và công việc hàng ngày, rất khó để tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Do đó nâng cao sức đề kháng chính là sự lựa chọn thông minh nhất.

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh

Lich truc
Lich cong tac
Xep loai thi dua