Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Thứ ba - 29/05/2018 11:42
86% nam giới hút thuốc mắc bệnh tim mạch là con số đáng báo động, hồi chuông cảnh tỉnh mọi người với khói thuốc.

So với cả nước, mức sống của người dân TP.HCM khá cao. Áp lực của nếp sống công nghiệp là một trong số nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc các loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch , tiểu đường, béo phì … Liên quan đến cách sinh hoạt không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch , các bác sĩ của Bệnh viện Tim Tâm Đức TP.HCM đã cho biết về nghiên cứu của mình. Thông thường, bệnh tim mạch vànhrất hiếm gặp ở người trẻ, tuy nhiên Bệnh viện Tim Tâm Đức đã thu thập được thông tin của 30 bệnh nhân ở độ tuổi dưới 40 bị hội chứng động mạch vành cấp. Điều đáng nói 38/40 bệnh nhân nói trên là nam giới và đều đang hút thuốc lá, chiếm 86%.

86% nam giới hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hút thuốc gây bệnh tim mạch ở người

Theo Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết Việt Nam hiện nay là 1/15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, tại Việt Nam thực trạng giới trẻ, bao gồm cả trẻ em đua đòi hút thuốc lá đang ở mức báo động. Khả năng ½ số trẻ em nói trên sẽ nghiện thuốc lá khi ở tuổi trưởng thành. Việc hút thuốc lá và hít phải khói thuốc thụ động sẽ không chỉ làm tăng 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư phổi mà còn làm gia tăng nguy cơ bị đột quỵ khi đến độ tuổi 60. Khói thuốc không chỉ gây hại cho người hút mà còn gây ảnh hưởng đến cả thai nhi khiến trẻ có nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch bẩm sinh khi chào đời.

Nguồn tin: VOV

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

410/SYT-NVD