Kéo giật tay trẻ đột ngột dễ làm trật khớp khuỷu

Thứ năm - 20/12/2018 08:57
Nhiều người lớn khi nắm tay con thường kéo giật đột ngột khiến trẻ tổn thương khớp khuỷu tay, không thể gập duỗi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Bệnh viện Sài Gòn ITO (TP HCM) cho biết nhiều gia đình đưa trẻ đến khám cấp cứu vì bé đau nhiều ở khuỷu tay. Nguyên nhân thường là do khi dắt tay bé đi chơi, bé vấp ngã nên người nhà kéo giật tay lên. Có trường hợp trong lúc chơi đùa, người lớn nắm cổ tay bé kéo bổng lên.

Kéo giật đột ngột có thể gây bong gân khớp quay cánh tay, chấn thương dây chằng, thậm chí trường hợp nặng là do trật chỏm quay.

Kéo giật đột ngột có thể gây bong gân khớp quay cánh tay, chấn thương dây chằng, thậm chí trật chỏm quay ở trẻ.

Theo bác sĩ Xuân Anh, sau khi bị kéo giật tay, các bé thường khóc ré, khuỷu tay không thể gập duỗi. Nguyên nhân là bé đã bị bong gân khớp quay cánh tay, chấn thương dây chằng, thậm chí trường hợp nặng là do trật chỏm quay. Loại chấn thương này thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi.

Cách xử trí tốt nhất là nên đưa bé đến bệnh viện có chuyên khoa chỉnh hình để được khám, chụp X-quang và nắn chỉnh ngay. Không nên tự ý nắn hoặc đi thầy lang bó thuốc, thoa rượu thuốc sẽ làm tổn thương khuỷu nặng hơn.

Có thể sơ cứu bằng cách giữ nguyên tư thế khuỷu tay duỗi, dùng nẹp hoặc băng vùng khuỷu tay giúp giảm đau. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật nắn, không cần phải vào phòng mổ. Sau nắn trẻ chỉ cần treo tay bất động nhẹ một vài ngày rồi vận động bình thường không cần bất động bó bột lâu.

Nguồn tin: VNExpress

Quyết định thành lập Tổ phòng chống cơn bão số 4 năm 2019

326/TB-BVTH

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức y tế năm 2019