Lời khuyên đơn giản giúp gan khỏe mạnh

Thứ năm - 23/08/2018 08:20
Gan thực hiện hơn 500 chức năng vận hành để cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Tuân thủ lối sống lành mạnh là cách đơn giản nhất để bảo vệ lá gan của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản dễ làm để thúc đẩy gan khỏe mạnh:

Ăn đủ và cân bằng:

Hầu hết những thứ chúng ta ăn phải đi qua gan. Đó là vì gan của bạn cần phải loại bỏ độc tố và chuyển hóa các chất để cơ thể bạn có thể hấp thu. Một chế độ ăn uống cân bằng được khuyến khích vì lý do này, có nghĩa là phải cân bằng giữa trái cây và rau quả, ngũ cốc, thịt và sữa của bạn để đảm bảo cơ thể bạn nhận được nguồn dinh dưỡng thích hợp thiết yếu.

Bạn cũng nên loại bỏ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa cùng với thực phẩm chế biến, đường và rượu. Ăn uống lành mạnh để tránh thừa cân, do thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến các biến chứng gan nghiêm trọng.

Lời khuyên đơn giản giúp gan khỏe mạnh

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là cách giúp bạn duy trì lá gan khỏe mạnh

Không uống rượu:

Rượu là kẻ thù số một của gan, bởi vì rượu tàn phá tế bào gan nhanh chóng. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng đủ làm tổn thương gan.

Bỏ hút thuốc lá:

Nếu bạn hút thuốc, bạn có thể có 100 lý do để bỏ thuốc lá. Và đây là lý do 101: Thuốc lá không tốt cho gan của bạn. Hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiều dạng ung thư, trong đó có ung thư gan. Hút thuốc cũng liên quan mật thiết đến xơ gan.

Tập thể dục:

Tập thể dục được khuyến khích vì nhiều lý do khác nhau. Đối với người mới bắt đầu, thể dục giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Thứ hai, thể dục đảm bảo các cơ quan khác như tim và não luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, thể dục có thể làm giảm căng thẳng.

Giảm stress:

Stress là kẻ thù số một của cơ thể. Bạn khó nhận ra tác hại của căng thẳng, cortisol là một hoóc môn stress được giải phóng vào cơ thể khi bạn căng thẳng, từ từ tấn công các cơ quan và làm giảm chức năng các cơ quan cơ thể. Giảm căng thẳng là một biện pháp giữ cho gan khỏe mạnh.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

Lich truc
Lich cong tac
Xep loai thi dua