Khuyến cáo mới khi dùng thuốc nhuận tràng

Thứ ba - 23/08/2016 16:29
Natri picosulfat (sodium picosulfate) là thuốc kích thích nhuận tràng giống như bisacodyl, dùng để điều trị táo bón và để thụt tháo đại tràng trước khi chụp chiếu hay phẫu thuật đại tràng.
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Sau khi uống, thuốc kích thích nhu động ruột sau khi được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa. Các sản phẩm chuyển hóa tác động lên các thụ thể hóa học của các nơron trong thành ruột, gây ức chế hấp thu nước từ lòng ruột do đó làm thể tích phân tăng và kích thích nhu động ruột.

Tác dụng thường xuất hiện sau từ 10 - 14 giờ. Nếu dùng cùng với magnesi citrat để thụt tháo đại tràng thì tác dụng có thể xuất hiện chỉ sau 3 giờ. Hiện thuốc có dạng thuốc nước (uống theo giọt) và viên nén. Tuy nhiên, đối với người bệnh bị tắc ruột; người bệnh bị đau bụng mà chưa có chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ cần can thiệp ngoại khoa cấp cứu thì tuyệt đối không được dùng thuốc này. Khi có viêm nhiễm đường ruột cần dùng thuốc hết sức thận trọng.

Không dùng thuốc kéo dài (dùng thuốc kéo dài hay quá liều có thể gây tiêu chảy, mất nhiều nước và rối loạn điện giải, đặc biệt là kali; có thể bị liệt đại tràng do mất trương lực) và không dùng natri picosulfat và magnesi citrat khi người bệnh nghi có giãn đại tràng do ngộ độc.

Không dùng thuốc cho người mang thai, người cho con bú. Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp triệu chứng đau bụng (đau thắt đại tràng), tiêu chảy… cần thông báo cho bác sĩ để được xử lý thích hợp.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

Lich truc
Lich cong tac
Xep loai thi dua