Sử dụng thuốc chống động kinh kém chất lượng, tăng tần số cơn co giật

Thứ tư - 02/11/2016 21:11
Sử dụng thuốc chống động kinh kém chất lượng, tăng tần số cơn co giật
Thuốc chống động kinh kê đơn có hoạt chất ethosuximid (biệt dược là viên nang zarontin) đã được Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) cảnh báo không được sử dụng nếu viên thuốc có dấu hiệu bị vỡ, rò rỉ, dính hoặc vón cục lại với nhau.

Ethosuximid có tác dụng chống động kinh, đặc biệt với động kinh cơn nhỏ. Thuốc được chỉ định cho các trường hợp có cơn động kinh vắng ý thức, cơn mất trương lực (động kinh cơn nhỏ), động kinh giật cơ. Trong trường hợp có động kinh cơn lớn hoặc các thể khác của động kinh, thuốc có thể phối hợp với các thuốc chống động kinh khác như phenobarbital, phenytoin, primidon hoặc natri valproat. Khi sử dụng, thuốc có thể gây một số tác dụng ngoài mong muốn như chán ăn, buồn ngủ, buồn nôn... Tuy nhiên, gần đây, Cơ quan Quản lý Y tế Canada đã nhận được báo cáo về một số trường hợp phải trải qua tần số cơn co giật cao hơn sau khi uống viên nang zarontin chứa hoạt chất ethosuximid bị hỏng do bảo quản không đúng quy cách. Theo đó, các viên nang này rất dễ bị ảnh hưởng khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp hay độ ẩm thay đổi. Tiếp xúc với độ ẩm cao trong thời gian lưu trữ, vận chuyển có thể khiến các viên nang phồng lên, làm tăng khả năng dính nhau dẫn đến vỏ nang dễ bị phá vỡ làm rò rỉ thuốc ra bên ngoài. Điều này có thể dẫn đến sự mất mát các thành phần của dược chất, làm giảm hiệu quả của thuốc. Hậu quả là sự tái xuất hiện hoặc tăng số lượng các cơn động kinh vắng mặt ở người bệnh động kinh. Vì vậy, bác sĩ hay bệnh nhân không được sử dụng viên nang zarontin nếu trông bên ngoài của viên thuốc không bình thường như có vẩn đục, gãy, nứt, rò rỉ hoặc vón cục, dính lại với nhau.

Người bệnh không được ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị vì đột nhiên dừng điều trị có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Những lọ thuốc chứa các viên nang bị hỏng cần trả lại nhà thuốc để thay thế bằng những lọ thuốc có chất lượng tốt hơn. Điều kiện để bảo quản tốt nhất cho dạng viên nang này là để chúng ở nhiệt độ phòng (trong khoảng 15-25oC), tránh ánh sáng và đặc biệt lưu ý, không bao giờ được lưu trữ chúng trong phòng tắm hoặc các khu vực khác dễ bị ẩm và nhiệt độ thay đổi.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

410/SYT-NVD