Bộ Y tế quyết định bãi bỏ cả trăm điều kiện, thủ tục hành chính

Thứ năm - 16/11/2017 16:24
Tại cuộc gặp báo giới ngày 15-11, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cho biết Bộ Y tế đang rà soát sửa đổi nghị định 38 và dự kiến bãi bỏ gần 100 điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm cùng nhiều thủ tục hành chính.
Bộ Y tế sẽ bãi bỏ thủ tục xác nhận hợp chuẩn hợp quy với nhiều loại thực phẩm - Ảnh: TTO
Bộ Y tế sẽ bãi bỏ thủ tục xác nhận hợp chuẩn hợp quy với nhiều loại thực phẩm - Ảnh: TTO

Theo đó, bà Nga cho biết đối với nhóm điều kiện chung với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, Bộ Y tế sẽ bãi bỏ 5 điều kiện, bãi bỏ 3 điều kiện với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, bãi bỏ 8 điều kiện với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, cùng 18 điều kiện đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá, nước khoáng, phụ gia thực phẩm…

Về nhóm các thủ tục hành chính, Bộ Y tế đã rà soát và sẽ bãi bỏ thủ tục xác nhận hợp chuẩn hợp quy với các thực phẩm thông thường (ngoại trừ thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm).

Thay vào đó nhà sản xuất chỉ cần gửi bản tự công bố đến các UBND và triển khai sản xuất.

Với thủ tục kiểm tra nhà nước thực phẩm nhập khẩu, thủ tục đang bị kêu là tốn kém chi phí và thời gian của doanh nghiệp, nhưng hiệu quả phát hiện thực phẩm vi phạm chất lượng lại rất thấp, Bộ Y tế dự kiến hàng hóa nhập khẩu từ các nước phát triển như EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Canada, Úc, các cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP… sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm nhẹ.

Với điều chỉnh này, có 95% thực phẩm nhập khẩu sẽ được giảm nhẹ ở thủ tục kiểm tra nhà nước.

Theo bà Nga, thời gian cải cách thủ tục bị chậm do gốc của các thủ tục liên quan đến thực phẩm là nghị định 38 năm 2012 của Chính phủ, nay phải sửa 26/28 điều của nghị định nên thời gian có kéo dài.

Trước đó, tại cuộc làm việc của tổ công tác của Thủ tướng về cải cách hành chính với Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đã bị các doanh nghiệp, hiệp hội và cả các thành viên tổ công tác kêu nhiều vì thủ tục rườm rà, nặng nề, công bố hợp chuẩn hợp quy sản phẩm có thể mất 7 tháng, mỗi tháng một lần điều chỉnh hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng…

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện riêng nhóm điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế quản lý cần đến trên 260 điều kiện, nhóm điều kiện chung với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần trên 40 điều kiện…, cùng rất nhiều thủ tục hành chính.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


cpihn3
cpihn3
cpihn3
Văn bản mới

410/SYT-NVD

V/v Báo cáo nhu cầu sử dụng thuốc năm 2019 để tổ chức đấu thầu

Lượt xem:58 | lượt tải:56

Thông tư

Thông tư quy định về thực hành tốt phòng thí nghiệm

Lượt xem:51 | lượt tải:42

54/QĐ-BVTH

Quyết định về việc công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2017 của Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà

Lượt xem:32 | lượt tải:27

01/BVTH-KHTV

V/v Hướng dẫn xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2018 và Đề án cải tiến chất lượng bệnh viện năm 2018

Lượt xem:290 | lượt tải:352

5917/BHXH-CSYT

V/v đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng

Lượt xem:99 | lượt tải:69


  • Đang truy cập18
  • Hôm nay596
  • Tháng hiện tại47,956
  • Tổng lượt truy cập1,526,012
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây