Thử nghiệm thành công tử cung nhân tạo lần 2

Thứ hai - 28/08/2017 20:34
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Australia, Hiệp hội nghiên cứu phụ nữ và trẻ em Australia, Bệnh viện Đại học Tohoku, Nhật đã phát triển thành công tử cung nhân tạo để nuôi dưỡng thai nhi cừu lần thứ hai.
Thử nghiệm thành công tử cung nhân tạo lần 2
Tháng 4/2017, nhóm các nhà khoa học tại Viện nhi Philadelphia, Mỹ lần đầu tiên thành công khi áp dụng phương pháp nuôi cừu non 4 tuần tuổi trong tử cung nhân tạo mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của não hay cơ quan nội tạng. Mới đây, các nhà khoa học Úc một lần nữa đã công bố kết quả thành công khi thực hiện nuôi dưỡng cừu trong tử cung nhân tạo. Ở nghiên cứu này, thai nhi cừu được đặt vào túi làm riêng cho chúng mô phỏng môi trường bên trong dạ con cừu mẹ, túi nhựa chứa đầy nước ối, một thiết bị cung cấp oxy bên ngoài sẽ đóng vai trò như nhau thai trao đổi oxy giúp tuần hoàn hệ thống và dẫn khí carbon dioxide. Môi trường này giúp các cơ quan nội tạng của bào thai phát triển và giúp các nhà khoa học quan sát phản ứng của cừu non trong môi trường mô phỏng. Kết quả cho thấy cừu non được sinh ra khỏe mạnh và không bị tổn thương não. Theo PGS. Matt Kemp - tác giả nghiên cứu: “Đây là bước tiến lớn trong điều trị những trẻ sinh thiếu tháng”. Thành công ở hai nhóm nghiên cứu này giúp mở ra triển vọng mới trong việc ứng dụng lâm sàng ở con người.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống (Theo iflscience, 8/2017)