Thuật toán mới giúp bệnh nhân bị liệt khôi phục khả năng vận động

Thứ tư - 16/08/2017 23:02
Một thuật toán mới được phát triển kết hợp với phục hồi chức năng do rô-bốt hỗ trợ có thể giúp các bệnh nhân bị đột quỵ hay tổn thương tủy sống có thể đi bộ được.
Thuật toán mới giúp bệnh nhân bị liệt khôi phục khả năng vận động

Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 17.000 ca tử vong do tổn thương tủy sống (SCI), 20% trong số này bị liệt nửa dưới của cơ thể và 13% liệt cả tứ chi. Ngoài SCI thì đột quỵ, đa xơ cứng, bại não và một loạt các rối loạn thần kinh khác cũng dẫn đến tê liệt. Để đưa ra phương pháp điều trị chứng liệt này, các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu Robotics tại Escole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) và Bệnh viện Đại học Lausanne, Thụy Sĩ đã phát triển một thuật toán phối hợp với một thiết bị thông minh và trên 30 bệnh nhân cho thấy hiệu quả cải thiện đáng kể khả năng vận động của người bệnh.

Thiết bị này gồm các dây dẫn di động, đầu dây dẫn gắn trên trần nhà, đầu còn lại hỗ trợ người bệnh di chuyển. Thuật toán giúp xác định các lực cần phải áp dụng cho phần trên của cơ thể cho phép người bệnh đi bộ tự nhiên. Hệ thống trợ giúp thông minh này giúp hỗ trợ trọng lượng của cơ thể vì nó chống lại lực hấp dẫn và đưa bệnh nhân di chuyển qua lại, sang trái, sang phải hoặc theo nhiều hướng.

Theo các tác giả thiết bị hỗ trợ thông minh giúp hệ thần kinh “học lại” cách hoạt động. Đây là điều khó khăn với những người tê liệt hoàn toàn thân dưới thời gian dài. Theo Gregoire Courtine - nhà thần kinh học tại EPFL, thuật toán và thiết bị hỗ trợ thông minh này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục lại khả năng đi bộ của những người liệt do rối loạn thần kinh”.

Tác giả bài viết: Quốc Cường

Nguồn tin: Theo MNT , 7/2017

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc