Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà: Triển khai thành công phẫu thuật tuyến giáp

Thứ năm - 03/05/2018 23:36
Thời gian qua được sự hỗ trợ của Bệnh viện Trung ương Huế về đào tạo chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện đa khoa Thạch Hà đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện nhằm giúp cho người dân có các bệnh lý về tuyến giáp được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê nhà, không phải đi xa điều trị, giảm các biến chứng, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Trong ngày đầu triển khai bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho 08 bệnh nhân bị các bệnh lý về tuyến giáp.
Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà: Triển khai thành công phẫu thuật tuyến giáp

Bác sĩ Lê Văn Bình, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà cho biết: trước đây bệnh nhân bị các bệnh tuyến giáp ít, mỗi tháng chỉ phát hiện 05 đến 10 ca. Nhưng khoảng hơn một năm lại đây, mỗi ngày bệnh viện phát hiện từ 5 đến 7 bệnh nhân bị các bệnh lý về tuyến giáp, chủ yếu là phụ nữ. Bệnh viện phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Trước sự gia tăng của bệnh nhân bị các bệnh lý về tuyến giáp, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện đã cử 02 bác sĩ nội khoa và ngoại khoa vào Bệnh viện Trung ương Huế học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời mời các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế về chuyển giao kỹ thuật, bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Đến nay bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật này.

Bác sĩ Bình cho biết thêm: sau khi siêu âm phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp lành tính thì bệnh viện hướng dẫn cho bệnh nhân dùng thuốc hoặc phẫu thuật nếu thấy cần thiết. Còn đối với những bệnh nhân nghi ung thư tuyến giáp thì được bệnh viện chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thu dung điều trị, cấp phát thuốc cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau khi phẫu thuật.

Trong thời gian từ ngày 03 - 08/5, các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế (T.s Nguyễn Viết Dũng, Phó trưởng khoa Phẫu thuật -  Trung tâm Ung bướu; Th.s Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó trưởng khoa Nội tiết - Thần kinh - Hô hấp) về hỗ trợ hướng dẫn khám, tư vấn, điều trị và chuyển giao các bệnh lý chuyên khoa về nội tiết, như: Đái tháo đường, Suy giáp, Cường giáp, Bệnh tuyến thượng thận, Suy tuyến yên...

Đây là cơ hội tốt giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê nhà, giúp giảm bớt khó khăn và tốn kém cho người bệnh do không phải đi xa.