Mổ nội soi thành công cho bệnh nhi 31 tháng tuổi bị viêm ruột thừa cấp

Thứ sáu - 25/08/2017 08:47
Khoa Ngoại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà vừa thực hiện thành công case mổ nội soi cắt ruột thừa viêm cho bệnh nhi 31 tháng tuổi, là một trong những case viêm ruột thừa ít thấy ở lứa tuổi này tại Bệnh viện.
Mổ nội soi thành công cho bệnh nhi 31 tháng tuổi bị viêm ruột thừa cấp

Bệnh nhi Phan Vũ Huy 31 tháng, quê ở Gia hanh - Can Lộc, nhập viện lúc 17h35 ngày 22/8/2017, được chẩn đoán Viêm ruột thừa cấp.
Trước khi vào viện 1 ngày, bệnh nhi kêu đau bụng từng cơn, bụng chướng, người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà kiểm tra; qua khám, làm các xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn bệnh nhi được chẩn đoán viêm ruột thừa, chỉ định tiến hành mổ cấp cứu bằng phương pháp nội soi. 18h30 cùng ngày bệnh nhân được gây mê, mổ nội soi qua 2 lỗ Trocart: rốn và hố chậu trái, cắt bỏ ruột thừa viêm thành công. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị theo hướng truyền dịch, giảm đau, chống viêm, kháng sinh, đặt ống dẫn lưu.

Vết mổ

Hiện tại, sau mổ 3 ngày bệnh nhi tiến triển tốt, đã rút ống sonde, vết mổ khô, bụng mềm không chướng, hết sốt và chơi ngoan. Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Hữu Ngọc - trưởng khoa Ngoại cho biết, sau ít ngày theo dõi tiếp nếu không có biến chứng sẽ cho xuất viện.
Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hảo - mẹ bệnh nhi bày tỏ niềm vui và chân thành cảm ơn đến Khoa ngoại cũng như Bệnh viện đã phát hiện bệnh và điều trị kịp thời cho con trai chị.

Được biết, viêm ruột thừa có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng ở trẻ 31 tháng tuổi thì rất hiếm. Đây là lần thứ 2 Bệnh viện Thạch Hà tiếp nhận và mổ thành công cho bệnh nhi dưới 3 tuổi bị viêm ruột thừa – là những case hiếm gặp trên lâm sàng. Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành ruột thừa viêm. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khuẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Tác giả bài viết: Dương Đức Anh