Trong hai ngày, mổ liên tiếp cho 2 bệnh nhân có khối u nang buồng trứng “khủng”

Thứ năm - 12/04/2018 23:29
Ngày 10 và 11/4/2018, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà đã liên tiếp mổ cho 2 bệnh nhân có khối u nang buồng trứng lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
Khối u trước và sau khi mổ của bệnh nhân Nguyễn Thị Ng.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (45 tuổi, trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà), nhập viện ngày 09/4 trong tình trạng đau bụng âm ỉ, vùng hạ vị có khối sờ thấy tương đương thai 4 tháng, mật độ mềm, di động được. Sau khi được bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm, siêu âm và tiến hành hội chẩn phát hiện bị u nang buồng trứng. Ngày 10/4, bệnh nhân được chỉ định mổ, lấy ra từ buồng trứng phải khối u kích thước 14 x 10 cm.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Lê Thị Th. (36 tuổi, trú tại xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà), phát hiện bụng to dần 4 tháng nay, ngày 10/4 bệnh nhân đến khám trong tình trạng vùng hạ vị sờ thấy khối cao trên vệ 27cm, mật độ mềm, di động hạn chế. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn với chẩn đoán u nang buồng trứng trái. Ngày 11/4, kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ và thấy khối u chiếm toàn bộ ổ bụng to bằng thai đủ tháng, có kích thước 17 x 36 cm, mặt trước khối u dính vào thành bụng trước. Các bác sỹ đã tiến hành gỡ dính, cặp cắt khối u, hút ra từ  khối u nang dược hơn 6 lít dịch.
Bệnh nhân Th. (trái) và bệnh nhân Ng. (phải) sau khi mổ sức khỏe đã ổn định.

Cả hai case mổ kết thúc thành công, u được lấy ra an toàn mà không có biến chứng trong mổ nào. Sau mổ một ngày, cả hai bệnh nhân đều tỉnh táo, vết mổ tiến khô, sức khỏe tiến triển tốt.

Theo các bác sỹ, u nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang.

U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Lê Văn Bình – Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà luôn chú trọng đến việc cải tiến quản lý chất lượng bệnh viện, tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhân viên, với mục tiêu tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, tốt nhất nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh.

Tác giả bài viết: Đức Anh