257 người Việt chết mỗi ngày vì bệnh ung thư

Thứ sáu - 13/10/2017 07:54
Mỗi năm Việt Nam có 94.000 người chết vì ung thư, đa số phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người sống chung với căn bệnh này. Trong đó mỗi năm thế giới có hơn 14,1 triệu người được phát hiện ung thư và 8,2 triệu người tử vong .

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến vượt qua 189.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người mỗi ngày, phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết tại mittinh hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới diễn ra hôm 12/10.

257 nguoi viet chet moi ngay vi benh ung thu

Bệnh nhân ung thư được phổ biến kiến thức về chăm sóc giảm nhẹ.

Theo phó giáo sư Thuấn, trong điều trị ung thư, công tác chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng. Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh thông qua ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện, điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần. Bệnh viện K sẽ thành lập trung tâm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về quy mô cũng như hiệu quả, chất lượng của hoạt động chăm sóc giảm nhẹ; đào tạo cho các cơ sở tuyến dưới; áp dụng mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và cộng đồng.

257 nguoi viet chet moi ngay vi benh ung thu

Với trên 100 loại ung thư khác nhau ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, bệnh gây những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng và là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Nó đang trở thành thảm họa sức khỏe thầm lặng. 80% bệnh nhân ung thư có nguyên nhân từ môi trường sống hàng ngày, bao gồm lối sống thiếu khoa học, các thói quen sinh hoạt, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và không an toàn. Nhiều bệnh ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố nguy cơ cao, như khói thuốc lá, một số hóa chất độc hại.

Một loại ung thư có thể do nhiều yếu tố, một yếu tố có thể gây nhiều loại ung thư, thời gian tiếp xúc nguồn gây bệnh càng dài thì nguy cơ ung thư càng cao… Vì thế, để phòng bệnh, bạn cần bỏ thuốc lá, duy trì chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý; khám sức khỏe định kỳ; tập luyện thể dục đều đặn; tiêm văcxin phòng một số nhiễm trùng, virus, vi khuẩn.

Nguồn tin: VNExpress

231/TB-BVTH

Thông báo tuyển dụng viên chức y tế năm 2019

20/2019/QĐ-UBND