Liên tiếp nhiều trẻ xuất huyết não nhập viện vì thiếu vitamin K

Thứ năm - 07/12/2017 07:18
Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong vài ngày trở lại đây, BV đã tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do xuất huyết não, cả 3 cháu đều mới hơn 1 tháng tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được xác định là do thiếu vitamin K.

Các bệnh nhi hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức ngoại. Theo TS.BS Đặng Ánh Dương -Phó Trưởng khoa Hồi sức Ngoại – BV Nhi Trung ương, 3 cháu bé trên (ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi, cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì. Trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vitamin K.

Tại BV Nhi Trung ương, sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi

Cả 3 bệnh nhi đều mới hơn 1 tháng tuổi, đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy máu tụ.

TS. Dương cho biết, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Do đó để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg, hoặc vitamin K3: 2mg. Cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần. Lần một: sau khi sinh, lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba: 1 tháng tuổi.

“Trên thế giới ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ đẻ sống” – TS. Dương nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: P.H

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống