Tìm ra siêu vi trùng kháng thuốc trong bệnh viện toàn thế giới

Thứ hai - 12/11/2018 16:02
Các nhà khoa học tại Australia ngày 3/9 cảnh báo một loại siêu vi trùng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, có thể gây ra nhiễm khuẩn "nghiêm trọng" hoặc thậm chí gây tử vong, đang lan rộng và khó phát hiện tại các bệnh viện trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Express)

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Vi trùng học tự nhiên (Nature Microbiology), các chuyên gia thuộc Đại học Melbourne đã phát hiện 3 biến thể của một siêu vi trùng kháng đa kháng sinh trong các mẫu phẩm từ 10 quốc gia, trong đó các mẫu ở châu Âu cho thấy loại siêu vi này có thể chống lại bất cứ kháng sinh nào có bán trên thị trường hiện nay.

Giám đốc Bộ phận chẩn đoán vi trùng học thuộc Phòng thí nghiệm y tế cộng đồng của Đại học Melbourne, ông Ben Howden cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu với các mẫu tại Australia, song phát hiện ra vi sinh vật trên tại nhiều quốc gia và nhiều cơ sở y tế trên thế giới". Ông lo ngại: "Dường như nó đang lan rộng."

Loại vi khuẩn trên, được biết đến với tên khoa học là Staphylococcus epidermidis, có liên quan đến vi khuẩn chết người MRSA được biết đến nhiều hơn và nguy hiểm hơn. Vi khuẩn này được tìm thấy trên da người và phổ biến nhất là ở người già và các bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép bộ phận nhân tạo như ống thông tiểu đường hay các bộ phận thay thế khớp xương.

Ông Howden cho biết: "Vi khuẩn này có thể gây tử vong, nhưng thường là ở các bệnh nhân có thể trạng rất yếu đang nằm viện... Rất khó tiêu diệt vi khuẩn này và sự nhiễm trùng có thể nghiêm trọng."

Nhóm nghiên cứu của ông Howden đã nghiên cứu hàng trăm mẫu Staphylococcus epidermidis từ 78 bệnh viện trên thế giới và phát hiện một số chủng vi khuẩn có một thay đổi nhỏ trong chuỗi DNA, cho phép chúng chống lại hai loại kháng sinh phổ rộng nhất thường được sử dụng trong các bệnh viện để điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Nhiều loại kháng sinh mạnh nhất thường có giá rất đắt đỏ và rất độc hại, tuy nhiên nhóm nghiên cứu cho biết việc sử dụng nhiều loại kháng sinh cùng lúc để ngăn chặn khả năng kháng khuẩn có thể không phát huy tác dụng.

Theo nhóm nghiên cứu, loại siêu vi trùng trên lây lan nhanh là vì sử dụng quá nhiều kháng sinh trong các cơ sở chăm sóc y tế, nơi bệnh nhân thường rất yếu và việc sử dụng kháng sinh để điều trị đã trở thành một thói quen.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ lâu cảnh báo việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm xuất hiện các chủng vi khuẩn mới kháng kháng sinh và gây chết người.

Một nghiên cứu khác của Australia, công bố hồi tháng trước, cho thấy một số siêu vi trùng trong bệnh viện đang ngày càng có thể thích nghi với các loại thuốc khử trùng mạnh, dùng để rửa tay hoặc vệ sinh phòng bệnh.

Ông Howden cho biết nghiên cứu của nhóm ông đã chứng tỏ sự cần thiết của việc hiểu rõ hơn cách các bệnh nhiễm khuẩn đã lây lan như thế nào.

Ông khẳng định: "Việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc kháng sinh đang tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng mạnh hơn."

Ông cũng nhấn mạnh rằng tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với các bệnh viện trên toàn thế giới./.

Nguồn tin: TTXVN