Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Số kí hiệu 15/2018/TT-BYT
Ngày ban hành 29/05/2018
Ngày bắt đầu hiệu lực 13/06/2018
Thể loại Thông tư
Lĩnh vực Quy định
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Phạm Lê Tuấn

Nội dung

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/05/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp:

Nếu người bệnh khám bệnh tại khoa khám bệnh, sau đó vào điều trị nội trú theo yêu cầu chuyên môn thì vẫn được tính là một lần khám bệnh. Trường hợp không đăng ký khám bệnh tại khoa khám bệnh nhưng khám và vào điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng theo yêu cầu chuyên môn thì không tính là khám bệnh.

Cơ sở khám, chữa bệnh có tổ chức khám chuyên khoa tại khoa lâm sàng, người đăng ký khám bệnh tại khoa khám bệnh và khám chuyên khoa tại khoa lâm sàng thì được tính như khám bệnh tại khoa khám bệnh.

Trong cùng một lần đến khám bệnh tại cùng một cơ sở y tế, người bệnh sau khi khám một chuyên khoa cần phải khám thêm các chuyên khoa khác thì từ lần khám thứ 02 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 02 lần mức giá của 01 lần khám bệnh.

Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần này được coi như là lần khám thứ 02 trở đi trong 01 ngày và thực hiện thanh toán như trên.

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về chuyên môn y tế, đặc biệt là việc chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú; chuyển tuyến; chỉ định sử dụng dịch vụ, thuốc, vật tư đúng quy định.

Về dịch vụ khám bệnh, giá dịch vụ ngày giường bệnh có thay đổi và khác nhau theo hạng bệnh viện, giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm có thay đổi và áp dụng chung cho các hạng bệnh viện.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/07/2018, thay thế cho Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Các văn bản cùng thể loại "Thông tư"

V/v tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong bệnh viện

198/BCĐ

V/v tăng cường phòng, chống dịch do nCoV gây ra.

V/v công bố danh sách và địa chỉ, số điện thoại các cơ sở khám chữa bệnh có khả năng thu dung và điều trị Viêm phổi do Corona virus

V/v công bố đường dây nóng tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona