Bệnh viện Thạch Hà: Điều trị thủng dạ dày bằng phương pháp nội khoa Taylor

Thứ hai - 12/12/2016 03:09
Bệnh nhân Phạm Thị Linh 37 tuổi ở xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, lúc 18h ngày 2/12/2016 đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà với triệu chứng đau bụng đột ngột, dữ dội vùng thượng vị.
Bệnh viện Thạch Hà: Điều trị thủng dạ dày bằng phương pháp nội khoa Taylor
Sau khi khám, chụp X-quang với hình ảnh liềm hơi dưới cơ hoành, được các bác sỹ hội chẩn, thống nhất chẩn đoán xác định Thủng dạ dày và được điều trị bằng phương pháp bảo tồn Taylor. Đây là phương pháp điều trị thủng dạ dày bằng nội khoa, không phẫu thuật. Bệnh nhân được đặt các đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch, truyền thuốc giảm đau; Đặt sonde dạ dày to để lấy các mảnh thức ăn to; Sau đó đặt qua mũi 1 ống hút nhỏ để hút liên tục, 15-30 phút một lần. Sau vài giờ bệnh nhân đỡ đau, co cứng thành bụng giảm, hơi và dịch trong bụng ít đi, tiếp tục hút cho đến khi nhu động ruột trở lại. Sau 10 ngày điều trị và theo dõi kỹ lưỡng, bệnh nhân ổn định và được cho ra viện.

Theo Bác sỹ Trần Hữu Ngọc, trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, phương pháp taylor được áp dụng nhiều trên thế giới và ở tuyến trung ương, nhưng đây là lần đầu tiên bệnh viện tuyến huyện thực hiện.

Tác giả bài viết: BS Dương Đức Anh