Bệnh viện Thạch Hà: Phẫu thuật thành công khối u nặng 10kg.

Thứ năm - 08/09/2016 23:35
Sáng 8/9/2016 bác sỹ Nguyễn Lương Phụ, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Sản Phụ, Bệnh viện Đa hhoa Thạch Hà cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy ra khối u nặng 10kg trong bụng của một bệnh nhân.
Khối u được lấy ra nặng gần 10kg.
Ngày 6/9/2016, bệnh nhân Nguyễn Thị Chiên. 44 tuổi ở thôn Yên Thọ, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà nhập viện trong tình trạng bụng to (giống bà bầu 9 tháng), đi lại khó khăn, cơ thể mệt mỏi. Tại đây bệnh nhân khai, phát hiện bụng cứ to dần lên cách đây 9 tháng, người nhà và bệnh nhân tưởng là có thai. Cách đó 5 tháng tháng đã đi khám tại một bệnh viện ở Hà Tĩnh và được chỉ định phải phẫu thuật, nhưng người nhà đi xem bói được thầy bói phán là có thai, người nhà tin tưởng thầy bói nên không đi mổ. Sau đó bụng ngày càng to, mệt mỏi nhiều nên bà Chiên được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà khám. Khi đi người nhà vẫn mang theo làn đựng đồ chuẩn bị cho bé sơ sinh.

Tại đây, sau khi khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm, bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u nang buồng trứng phải, chiếm gần hết ổ bụng, đẩy toàn bộ ruột và dạ dày sang bên trái và được chỉ định môt cắt khối u.

Ca mổ kéo dài 2 giờ đồng hồ, quá trình mổ thấy khối u chèn ép vào đại tràng, thận và các mạch máu lớn trong ổ bụng. Các bác sỹ đã mổ khối u hút ra gần 10 lít dịch màu vàng, bóc tách thành công khối u ra khỏi cơ thể.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đã ăn uống và đi lại nhẹ nhàng trong phòng.

Sáng 9/9/2016, tiếp xúc với chúng tôi, người nhà bệnh nhân cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại mê tín tin vào thấy bói nên cứ tưởng là mình có thai. “Rất may đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà kịp thời, gặp được bác sỹ giỏi nên vợ tôi đã biết sự thật và hết bệnh”, chồng của bà Chiên vui mừng nói.

Tác giả bài viết: BS Dương Đức Anh