Tập huấn Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ: chẩn đoán và điều trị can thiệp

Thứ ba - 23/08/2016 05:08
Chiều ngày 19-8-2016, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà đã tổ chức tập huấn về Bệnh thiếu máu cục bộ, chẩn đoán và điều trị can thiệp cho toàn thể bác sỹ trong bệnh viện.
Tập huấn Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ: chẩn đoán và điều trị can thiệp
Nhằm nâng cao năng lực và cập nhật kiến thức mới về Bệnh thiếu máu cục bộ, Ban giám đốc đã mời Bác sỹ Lê Văn Dũng - khoa Tim Mạch bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh về giới thiệu và hướng dẫn cho các bác sỹ bệnh viện Thạch Hà.
Tham dự buổi tập huấn gồm có Ban giám đốc và toàn thể bác sỹ trong bệnh viện.

Tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, bệnh tim thiếu máu cục bộ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Khoảng 7 - 12% bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đến được bệnh viện tử vong trong vòng 30 ngày và khoảng 1/2 bệnh nhân tử vong trong vòng 1 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả điều trị sẽ cao, nguy cơ tử vong càng giảm.

Bệnh tim thiếu máu cục bộ là bệnh xảy ra khi cơ tim bị thiếu ô xy nuôi dưỡng. Nguyên nhân thường gặp là do rối loạn chuyển hóa lipid máu, cholesterol lắng đọng tạo nên các mảng xơ vữa gây hẹp hay tắc hoàn toàn động mạch vành, làm giảm dần lượng máu đến cung cấp cho cơ tim. Với sự thiếu hụt vừa phải, cơ tim vẫn hoạt động được ở trạng thái bình thường, nhưng khi nhu cầu ô xy của cơ tim tăng cao như làm việc nặng, chạy bộ, leo cầu thang, tức giận hay stress thì động mạch vành không cung cấp đủ máu sẽ gây hiện tượng thiếu ô xy cho cơ tim. Khi đó người bệnh sẽ có các triệu chứng: đau, tức ngực, cảm giác như bị bóp nghẹn vùng sau xương ức và nặng hơn là nhồi máu cơ tim, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Tại buổi tập huấn, các bác sỹ đã được cập nhật những kiến thức mới, được học hỏi những kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị can thiệp từ tuyến trên, để nâng cao tay nghề, chẩn đoán và điều trị bệnh thiếu máu cục bộ tốt hơn.

Tác giả bài viết: BS Dương Đức Anh