Phẫu thuật nối thành công cho bệnh nhân đứt gần lìa ngón tay

Thứ năm - 09/08/2018 21:24
Ngày 09/8/2018, Bác sỹ Trần Hữu Ngọc – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà cho biết các bác sỹ đã phẫu thuật nối thành công ngón tay cho một nam bệnh nhân bị đứt gần lìa. Bệnh nhân là một thợ mộc, anh Nguyễn Quang S. (30 tuổi, quê ở xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà).
Phẫu thuật nối thành công cho bệnh nhân đứt gần lìa ngón tay

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 29/7/2018, khi đang làm việc tại nhà, anh S. sơ suất bị cưa làm đứt lìa ngón V tay trái. Nạn nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà lúc 17h20 cùng ngày.

Tại đây, sau khi sơ cứu các bác sĩ đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Vết thương đứt gần lìa đốt I ngón V tay trái do tai nạn lao động và được chỉ định khâu nối ngón tay. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên phòng mổ cấp cứu bằng phương pháp vi phẫu.

Ca phẫu thuật kéo dài liên tục 2 giờ liền với sự nỗ lực phối hợp giữa tất cả ê-kíp phẫu thuật viên trực cấp cứu và ê kip gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp như mong đợi.

Sau 10 ngày phẫu thuật, ca mổ nối bàn tay bị lìa của anh S. đã thành công. Đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, có cảm giác, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời đã có dấu hiệu hồi phục. Bệnh nhân đã được cho xuất viện.

Được biết, đây là case thứ 3 bệnh viện thực hiện vi phẫu nối liền chi cho bệnh nhân, trước đó trong năm 2013 và 2014 Bệnh viện đã nối thành công chi cho 2 bệnh nhân. Đây là một trong những thành công của bệnh viện nhờ Ban giám đốc quan tâm, chỉ đạo, mua sắm trang thiết bị hiện đại và cử cán bộ nhân viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tác giả bài viết: Đức Anh