Chỉ thị của Bộ Y tế về triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt

Thứ sáu - 25/10/2019 02:56
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-BYT, ngày 02/10/2019 về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Theo đó, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản thanh toán và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ thị, trước ngày 31/12/2019, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đô thị phải triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Các cơ sở này phải chủ động phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp. Bên cạnh đó, cần triển khai nhiều giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để dễ dàng và thuận lợi hơn cho người dân khi thanh toán chi phí dịch vụ y tế: Công khai số tài khoản, hướng dẫn nội dung chuyển tiền để người dân có thể chuyển tiền thanh toán chi phí dịch vụ y tế thuận lợi và nhanh chóng; Ưu tiên thanh toán trên thiết bị di dộng, qua thiết bị chấp nhận thẻ; Thanh toán thông qua QR code thì phải lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán đáp ứng tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước và chuẩn cấu trúc thông tin QR Code của Bộ Y tế... Việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt mang lại nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, bảo đảm công khai, minh bạch hơn thanh toán tiền mặt.

Thủ trưởng các cơ sở y tế có nhiệm vụ: Chủ động phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp để thanh toán chi phí dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai nhiều giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt như: Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản; ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ;…

Tuy vậy, đến nay trong toàn ngành y tế mới có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh điện tử và bước đầu có một số kết quả khả quan.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh