“Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình”

Thứ ba - 14/05/2019 11:24
Đây là thông điệp của ngày Tăng huyết áp thế giới (17/5), hưởng ứng ngày này ngành Y tế đã phát động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” từ ngày 12 - 18/5/2019.
“Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình”

Theo đó, trong những ngày này tại các bệnh viện, các trạm y tế xã trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức bố trí điểm đo huyết áp miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khu vực khám, đón tiếp của bệnh viện, của trạm y tế; tổ chức tư vấn hướng dẫn cho người bị tăng huyết áp cách chăm sóc, điều trị theo đúng quy trình chuyên môn, cập nhật chỉ số tăng huyết áp và các nội dung liên quan vào Phần mềm hồ sơ sức khỏe cá nhân

Ngoài ra, các đơn vị y tế tích cực truyền thông, vận động người dân đi đo huyết áp tại các cơ sở y tế; phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh tăng huyết áp… Bên cạnh đó, mỗi người dân đến tham dự chương trình sẽ được đo huyết áp theo quy chuẩn của Bộ Y tế; trường hợp phát hiện bệnh tăng huyết áp sẽ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được thăm khám, tư vấn hướng điều trị tốt nhất.
 

Quy trình đo huyết áp đúng được Ban hành kèm theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/8/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế

 1. Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5 - 10 phút trước khi đo huyết áp.
 2. Không dùng chất kích thích (cà phê, hút thuốc, rượu bia) trước đó 2 giờ.
 3. Tư thế đo chuẩn: người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu ngang mức với tim. Ngoài ra, có thể đo ở các tư thế nằm, đứng. Đối với người cao tuổi hoặc có bệnh đái tháo đường, nên đo thêm huyết áp tư thế đứng nhằm xác định có hạ huyết áp tư thế hay không.
 4. Sử dụng huyết áp kế thủy ngân, huyết áp kế đồng hồ hoặc huyết áp kế điện tử (loại đo ở cánh tay). Các thiết bị đo cần được kiểm chuẩn định kỳ. Bề dài bao đo (nằm trong băng quấn) tối thiểu bằng 80% chu vi cánh tay, bề rộng tối thiểu bằng 40% chu vi cánh tay. Quấn băng quấn đủ chặt, bờ dưới của bao đo ở trên nếp lằn khuỷu 2cm. Đặt máy ở vị trí để đảm bảo máy hoặc mốc 0 của thang đo ngang mức với tim.
 5. Nếu không dùng thiết bị đo tự động, trước khi đo phải xác định vị trí động mạnh cánh tay để đặt ống nghe. Bơm hơi thêm 30 mmHg sau khi không còn thấy mạch đập. Xả hơi với tốc độ 2 - 3 mmHg/nhịp đập. Huyết áp tâm thu tương ứng với lúc xuất hiện tiếng đập đầu tiên (pha I của Korotkoff) và huyết áp tâm trương tương ứng với khi mất hẳn tiếng đập (pha V của Korotkoff).
 6. Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.
 7. Lần đo đầu tiên, cần đo huyết áp ở cả hai cánh tay, tay nào có con số huyết áp cao hơn sẽ dùng để theo dõi huyết áp về sau.
 8. Nên đo huyết áp ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1 - 2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10mmHg, cần đo lại một vài lần sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng.
 9. Trường hợp nghi ngờ, có thể theo dõi huyết áp bằng máy đo tự động tại nhà hoặc bằng máy đo huyết áp tự động 24 giờ (Holter huyết áp).
 10. Ghi lại số đo theo đơn vị mmHg dưới dạng HA tâm thu/HA tâm trương (ví dụ 126/82 mmHg), không làm tròn số quá hàng đơn vị và thông báo kết quả cho người được đo.

Tác giả bài viết: Tuấn Dũng

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC 1
Văn bản

195/SYT-NVY

V/v tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong bệnh viện

Lượt xem:83 | lượt tải:44

198/BCĐ

V/v tăng cường phòng, chống dịch do nCoV gây ra.

Lượt xem:61 | lượt tải:32

171/SYT-NVY

V/v công bố danh sách và địa chỉ, số điện thoại các cơ sở khám chữa bệnh có khả năng thu dung và điều trị Viêm phổi do Corona virus

Lượt xem:69 | lượt tải:25

169/SYT-NVY

V/v công bố đường dây nóng tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Lượt xem:46 | lượt tải:29

39/QĐ-BVTH

Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona

Lượt xem:84 | lượt tải:39
Tra cứu thông tin thuốc
Sở Y tế Hà Tĩnh
Bộ Y tế
 • Đang truy cập28
 • Hôm nay5,001
 • Tháng hiện tại112,848
 • Tổng lượt truy cập3,569,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây