Bạn vừa trải qua ca sinh mổ, bạn cảm thấy vui mừng và hạnh phúc khi được ôm con yêu trong tay. Nhưng bạn cũng lo lắng về sức khỏe của mình và con, bạn không biết nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục và tăng cường sữa cho con. Bạn cần biết rằng, chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo, phòng ngừa nhiễm trùng và giúp bạn có đủ sức để chăm sóc con. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thực phẩm nên và không nên ăn sau sinh mổ, cũng như những lưu ý khi ăn uống. Hãy cùng theo dõi nhé!
Vừa sinh mổ xong ăn gì cho mau khỏe?
Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe, lành sẹo, và tạo sữa cho con. Các chất dinh dưỡng quan trọng nhất sau sinh mổ là protein, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này và lý do tại sao bạn nên ăn chúng sau sinh mổ.
Protein
Protein là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là sau khi sinh mổ. Protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ các mô cơ bắp, da, tóc, móng tay, và các tế bào miễn dịch. Protein cũng giúp hỗ trợ quá trình lành sẹo của vết mổ, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, và kích thích sản xuất sữa . Ngoài ra, protein còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm nguy cơ tăng cân quá nhanh sau sinh.
Những thực phẩm giàu protein mà bạn nên ăn sau sinh mổ là:
– Thịt: Thịt là nguồn protein động vật có chất lượng cao, chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể ăn các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt heo (ít mỡ), thịt dê…Bạn nên chọn các phần thịt ít xương, ít da, ít gân để dễ tiêu hóa và hấp thu. Bạn nên chế biến thịt bằng các phương pháp như luộc, hấp, nướng hoặc kho để giảm lượng dầu mỡ.
– Cá: Cá là nguồn protein động vật có chất lượng cao, chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho não bộ và tim mạch. Cá cũng có tác dụng giảm viêm, giảm đau và hỗ trợ lành sẹo của vết mổ . Bạn có thể ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Bạn nên chế biến cá bằng các phương pháp như luộc, hấp, nướng hoặc kho để giảm lượng dầu mỡ.
– Trứng: Trứng là nguồn protein động vật có chất lượng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, E, B12, folate, sắt… Trứng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch và sản xuất sữa . Bạn có thể ăn trứng gà hoặc trứng vịt. Bạn nên ăn lòng đỏ trứng vì nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn lòng trắng. Bạn nên chế biến trứng bằng các phương pháp như luộc, hấp, trứng rán (ít dầu) hoặc trứng chưng.
– Sữa: Sữa là nguồn protein động vật có chất lượng cao, chứa nhiều canxi, magiê, phốt pho, vitamin D và các enzyme có lợi cho xương và răng. Sữa cũng có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể, giúp bạn giảm khô da, khô miệng và khát nước sau sinh mổ . Bạn có thể uống sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành hoặc sữa chua. Bạn nên uống sữa không đường hoặc ít đường để giảm calo và ngăn ngừa tiểu đường.
Tinh bột
Tinh bột là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là sau khi sinh mổ. Tinh bột là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, giúp bạn duy trì hoạt động của não bộ, cơ bắp và các cơ quan khác. Tinh bột cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và mệt mỏi sau sinh mổ. Ngoài ra, tinh bột còn giúp bạn điều hòa đường huyết, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sản xuất sữa.
Những thực phẩm giàu tinh bột mà bạn nên ăn sau sinh mổ là:
– Yến mạch: Yến mạch là nguồn tinh bột phức có chất lượng cao, chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin B và các khoáng chất như magie, kẽm, selen… Yến mạch có tác dụng giúp bạn no lâu hơn, giảm cholesterol xấu, ổn định đường huyết và kích thích sản xuất sữa. Bạn có thể ăn yến mạch với sữa hoặc nước ép hoa quả vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
– Khoai lang: Khoai lang là nguồn tinh bột phức có chất lượng cao, chứa nhiều vitamin A, C, E, K và các khoáng chất như kali, canxi, magie… Khoai lang có tác dụng giúp bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa. Bạn có thể ăn khoai lang luộc hoặc nướng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
– Gạo lứt: Gạo lứt là nguồn tinh bột phức có chất lượng cao, chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin B và các khoáng chất như sắt, kẽm… Gạo lứt có tác dụng giúp bạn duy trì đường huyết ổn định, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là sau khi sinh mổ. Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của các cơ quan, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật, hỗ trợ quá trình lành sẹo, tăng cường miễn dịch và sản xuất sữa.
Nếu thiếu vitamin và khoáng chất, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề như mệt mỏi, suy nhược, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, nứt nẻ da, rối loạn kinh nguyệt…
Những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất mà bạn nên ăn sau sinh mổ là:
– Rau xanh: Rau xanh là nguồn vitamin và khoáng chất có chất lượng cao, chứa nhiều vitamin A, C, E, K, folic, sắt, canxi, magie… Rau xanh có tác dụng giúp bạn bổ sung chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và viêm loét dạ dày. Rau xanh cũng giúp bạn tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và kích thích sản xuất sữa. Bạn có thể ăn các loại rau xanh như rau cải, rau bina, rau diếp, rau má… Bạn nên ăn rau xanh luộc hoặc xào nhẹ để giữ được lượng vitamin và khoáng chất tối đa.
– Hoa quả: Hoa quả là nguồn vitamin và khoáng chất có chất lượng cao, chứa nhiều vitamin C, A, E, B6, folate, kali… Hoa quả có tác dụng giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể, giúp bạn giảm khô da, khô miệng và khát nước sau sinh mổ. Hoa quả cũng giúp bạn tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và kích thích sản xuất sữa. Bạn có thể ăn các loại hoa quả như cam, quýt, kiwi, dâu tây… Bạn nên ăn hoa quả tươi hoặc ép nước để giữ được lượng vitamin và khoáng chất tối đa.
– Hạt: Hạt là nguồn vitamin và khoáng chất có chất lượng cao, chứa nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, folate… Hạt cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho não bộ và tim mạch. Hạt có tác dụng giúp bạn bổ sung protein thực vật, giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng. Hạt cũng giúp bạn tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và kích thích sản xuất sữa. Bạn có thể ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ… Bạn nên ăn hạt rang hoặc ngâm nước để giữ được lượng vitamin và khoáng chất tối đa.
Qua phần này bạn có thể biết được những chất dinh dưỡng nào cần cho cơ thể mẹ và bé thời gian này cũng như năm rõ các loại thực phẩm nên có trong thực đơn. Ở phần tiếp tiếp theo tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại thực phẩm nên tránh ăn trong thời gian này vì các tác dụng không tốt của chúng tới thời kỳ sau sinh.
Sau khi sinh mổ mẹ nên kiêng ăn gì?
Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ cần được bảo vệ và chăm sóc kỹ lưỡng, tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe, quá trình lành sẹo và sữa mẹ.
Các loại thực phẩm không nên ăn thời gian này là:
Các thực phẩm có tính hàn
Các thực phẩm có tính hàn là những thực phẩm có tác dụng làm mát cơ thể, giảm nhiệt độ và kháng viêm. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ đang trong trạng thái yếu đuối, dễ bị nhiễm lạnh và giảm miễn dịch. Nếu ăn các thực phẩm có tính hàn, sẽ làm cho cơ thể mẹ càng thêm lạnh, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ho, sổ mũi… Ngoài ra, các thực phẩm có tính hàn còn có thể làm giảm lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến dinh dưỡng của con.
Do đó, sau khi sinh mổ, mẹ nên kiêng ăn các thực phẩm có tính hàn như:
– Cua: Cua là nguồn protein động vật có chất lượng cao, nhưng cũng là loại hải sản có tính hàn cao. Cua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ máu, nhưng cũng có thể làm cho cơ thể mẹ bị lạnh, gây khó tiêu và giảm sữa. Bên cạnh đó, cua còn chứa nhiều canxi oxalat, dễ gây sỏi thận và viêm niệu đạo. Vì vậy, sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh ăn cua.
– Ốc: Ốc là loại hải sản giàu protein, sắt và kẽm, nhưng cũng là loại thực phẩm có tính hàn cao. Ốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ máu, nhưng cũng có thể làm cho cơ thể mẹ bị lạnh, gây khó tiêu và giảm sữa. Bên cạnh đó, ốc còn chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh ăn ốc.
– Rau đay: Rau đay là loại rau xanh giàu vitamin C, A và chất xơ, nhưng cũng là loại rau có tính hàn cao. Rau đay có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ máu, nhưng cũng có thể làm cho cơ thể mẹ bị lạnh, gây khó tiêu và giảm sữa. Bên cạnh đó, rau đay còn chứa nhiều axit oxalic, dễ gây sỏi thận và viêm niệu đạo. Vì vậy, sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh ăn rau đay.
Các thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo
Các thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo sau sinh mổ là những thực phẩm có tác dụng kích thích hoặc ức chế sự phát triển của mô liên kết, làm cho vết mổ khó lành, dễ bị nhiễm trùng hoặc để lại sẹo xấu. Nếu ăn các thực phẩm này, sẽ làm cho cơ thể mẹ mất nhiều thời gian và năng lượng để phục hồi, ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mẹ.
Do đó, sau khi sinh mổ, mẹ nên kiêng ăn các thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như:
– Gạo nếp: Gạo nếp là loại ngũ cốc giàu tinh bột và calo, nhưng cũng là loại thực phẩm có tác dụng kích thích sự phát triển của mô liên kết. Gạo nếp có thể làm cho vết mổ bị căng phồng, đau nhức và khó lành. Bên cạnh đó, gạo nếp còn có thể làm cho cơ thể mẹ bị tích nước, gây phù nề và tăng cân. Vì vậy, sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh ăn gạo nếp.
– Rau muống: Rau muống là loại rau xanh giàu vitamin C, A và chất xơ, nhưng cũng là loại rau có tác dụng ức chế sự phát triển của mô liên kết. Rau muống có thể làm cho vết mổ bị teo lại, khô ráp và để lại sẹo xấu. Bên cạnh đó, rau muống còn chứa nhiều oxalat, dễ gây sỏi thận và viêm niệu đạo. Vì vậy, sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh ăn rau muống.
– Lòng trắng trứng: Lòng trắng trứng là nguồn protein động vật có chất lượng cao, nhưng cũng là loại thực phẩm có tác dụng ức chế sự phát triển của mô liên kết. Lòng trắng trứng có thể làm cho vết mổ bị teo lại, khô ráp và để lại sẹo xấu. Bên cạnh đó, lòng trắng trứng còn chứa nhiều avidin, dễ gây thiếu biotin và ảnh hưởng đến da và tóc. Vì vậy, sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh ăn lòng trắng trứng.
Các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, có tính kích thích
Các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, có tính kích thích sau sinh mổ là những thực phẩm có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm kích thích hệ tiêu hóa, làm tăng áp lực máu và tim mạch. Nếu ăn các thực phẩm này sau sinh mổ sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, bị khô da, khô miệng và khát nước. Ngoài ra, các thực phẩm này còn ảnh hưởng đến sữa mẹ, làm cho sữa mẹ có vị cay, nóng, không ngon và không tốt cho sức khỏe của con.
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, có tính kích thích mà bạn nên kiêng ăn sau sinh mổ là:
– Móng giò: Móng giò là nguồn protein động vật có chất lượng cao, nhưng cũng có nhiều dầu mỡ và cholesterol xấu. Móng giò có tác dụng làm tăng áp lực máu và tim mạch, gây nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Nếu ăn móng giò sau sinh mổ sẽ làm cho cơ thể bị tích tụ mỡ thừa, gây béo phì và tăng cân quá nhanh.
– Da gà, da vịt: Da gà, vịt là nguồn protein động vật có chất lượng cao, nhưng cũng có nhiều dầu mỡ và cholesterol xấu. Da gà có tác dụng làm tăng áp lực máu và tim mạch, gây nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Nếu ăn da gà sau sinh mổ sẽ làm cho cơ thể bị tích tụ mỡ thừa, gây béo phì và tăng cân quá nhanh.
– Ớt, hạt tiêu: Ớt và hạt tiêu là loại gia vị có tính cay nóng cao. Ớt cùng hạt tiêu đều có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm kích thích hệ tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày và ruột. Nếu ăn ớt, hạt tiêu sau sinh mổ sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, bị khô da, khô miệng và khát nước. Ngoài ra, ớt còn chứa capsaicin, hạt tiêu chứa piperine đều có thể gây kích ứng cho niêm mạc vết mổ hoặc sữa mẹ.
– Cà phê, rượu: Cà phê, rượu là loại thức uống có tính kích thích cao. Cà phê có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm kích thích hệ thần kinh trung ương, gây căng thẳng và mất ngủ. Nếu uống cà phê sau sinh mổ sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, bị khô da, khô miệng và khát nước. Ngoài ra, cà phê còn chứa caffeine, có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, làm cho sữa mẹ có vị đắng, không ngon và không tốt cho sức khỏe của con.
Bài viết này đã giới thiệu cho bạn những thực phẩm nên và không nên ăn sau khi sinh mổ, cũng như những lưu ý khi ăn uống. Bạn cần biết rằng, chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo, phòng ngừa nhiễm trùng và giúp bạn có đủ sức để chăm sóc con. Bạn nên ăn đủ protein, tinh bột, vitamin và khoáng chất, kiêng ăn các thực phẩm có tính hàn, không tốt cho sẹo, nhiều dầu mỡ, cay nóng, có tính kích thích. Bạn cũng nên uống nhiều nước, ăn nhỏ mà thường, tránh ăn quá no hoặc đói. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý sau khi sinh mổ. Chúc bạn và con yêu mau khỏe và hạnh phúc!