Tin tức

Giải đáp: Cắt bỏ 1 bên tinh hoàn có con được không?

Bạn đang đứng trước cuộc phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn? Bạn lo lắng vấn đề cắt bỏ 1 bên tinh hoàn có con được không? Để giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện phẫu thuật, bài viết kỳ này chúng tôi sẽ giải đáp câu trả lời một cách cụ thể.

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị cắt bỏ

Tinh hoàn là một cơ quan quan trọng của hệ sinh dục nơi giới. Đây là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, sản sinh nội tiết tố và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tinh hoàn bị cắt bỏ. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Ung thư: Khi nam giới được chuẩn đoán có các khối u xuất hiện ở tuyến tiền liệt, vú, tuyến vú, thì phác đồ điều trị của bác sĩ có thể sẽ tiến hành cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn: Trong trường hợp nam giới có tinh hoàn bị ẩn và không thể tìm thấy, việc cắt bỏ tinh hoàn là điều cần thiết.

Chấn thương: Tinh hoàn có thể bị cắt bỏ do có chấn thương ở cơ quan sinh dục, cụ thể là ở bìu. Trong trường hợp, chấn thương đó khiến tinh hoàn hỏng, không sản xuất được tinh trùng và hormone thì sẽ được cắt bỏ.

Nhiễm trùng: Khi tinh hoàn bị vi khuẩn, virus tấn công sẽ rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng và cấu trúc của tinh hoàn. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị nhiễm trùng để tránh lây lan.

Nam giới lo lắng cắt bỏ một bên tinh hoàn không biết còn có thể có con được không
Nam giới lo lắng cắt bỏ một bên tinh hoàn không biết còn có thể có con được không

Cắt bỏ 1 bên tinh hoàn có con được không?

Câu trả lời là có thể có con bình thường dù chỉ còn 1 bên tinh hoàn. Thực tế, mỗi lần quan hệ nam giới xuất ra một lượng tinh trùng rất lớn. Và chỉ cần một tinh trùng bơi đến gặp trứng là đã có thể thụ thai thành công.

Rất nhiều trường hợp sức khỏe sinh sản vẫn bình thường chỉ với 1 bên tinh hoàn. Trẻ sinh ra vẫn khỏe mạnh như thường, hoàn toàn không có bất thường nào cả. Song nếu bên tinh hoàn còn lại cũng gặp bất thường, khả năng sản xuất tinh trùng sẽ bị giảm sút, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Chính vì vậy, bạn không thể xác định được chính xác việc cắt bỏ 1 bên tinh hoàn có thể có con không. Bạn cần đến trực tiếp cơ sở y tế để thăm khám chuyên khoa. Tại đây, bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm, trong đó xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng. Thông qua kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ biết được số lượng, chất lượng, khả năng di chuyển của tinh trùng,… Nhờ kết quả thăm khám này mà bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể cho bạn về khả năng sinh con sau khi phẫu thuật.

Ảnh hưởng khi cắt bỏ tinh hoàn 1 bên

Trước khi tìm hiểu về cắt bỏ 1 bên tinh hoàn có con được không thì ta nên biết được ảnh hưởng khi cắt 1 bên tinh hoàn. Tất nhiên việc cắt bỏ đi 1 bên tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng, sức khỏe sinh lý của nam giới. Một số ảnh hưởng có thể gặp phải như:

Giảm ham muốn

Cảm giác ham muốn có thể sẽ giảm đi khi một bên tinh hoàn bị cắt bỏ. Lúc này nam giới sẽ  bị rối loạn chức năng cương dương, hoạt động sinh hoạt tình dục sẽ bị ảnh hưởng.Theo đó, khả năng sinh con cũng sẽ bị giảm đi.

Thay đổi tâm sinh lý

Hormone sinh dục là yếu tố ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Khi lượng hormone tiết ra không đủ, tâm sinh lý nam giới sẽ thay đổi. Không thể tránh được trường hợp xu hướng tình dục sẽ có sự dịch chuyển.

Áp lực tâm lý

Trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn thực sự không phải là vấn đề đơn giản. Ngoài cảm giác tự tin về sự khuyết thiếu trên cơ thể, nam giới còn lo lắng về vấn đề sinh lý, khả năng sinh con. Nếu những vấn đề này không được giải quyết, tâm lý nam giới sẽ rất áp lực. Điều này vô tình làm cho chất lượng tinh trùng bị giảm sút, khả năng sinh sản cũng từ đó mà đi xuống.

Cắt bỏ tinh hoàn có thể gây nhiều hệ quả xấu
Cắt bỏ tinh hoàn có thể gây nhiều hệ quả xấu

>>>Xem thêm

Cách  chăm sóc cơ quan sinh dục sau khi cắt bỏ tinh hoàn

Để đảm bảo khả năng sinh sản và hiệu quả của quá trình phẫu thuật, bạn cần:

  • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh và sử dụng các sản phẩm sau phẫu thuật để làm lành vết thương.
  • Sử dụng đồ lót có chất liệu mềm mại, thoải mái và có khả năng nâng đỡ bìu.
  • Không tham gia các hoạt động dùng sức quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vết thương khi phẫu thuật.
  • Vệ sinh vết mổ mỗi ngày.
  • Khi tắm nên để ý đến vết mổ để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus tấn công gây nhiễm trùng.
  • Sử dụng thêm các sản phẩm tăng cường chức năng sinh lý, sức khỏe cho nam giới.
  • Kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật đúng theo lịch trình của bác sĩ đưa ra.
Cắt bỏ tinh hoàn vẫn có thể có con được
Cắt bỏ tinh hoàn vẫn có thể có con được

Đến đây thì thắc mắc cắt bỏ 1 bên tinh hoàn có con được không? Đã được giải đáp một cách cụ thể. Mong rằng những thông tin chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về hoạt động và chứng năng của từng tinh hoàn. Chỉ cần bạn chăm sóc sức khỏe thật tốt, thì mọi vấn đề của cơ thể sẽ không có gì đáng nghiêm trọng. Chúc bạn sẽ luôn giữ được sức khỏe tốt nhất.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn benhvienthachha.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | benhvienthachha.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status