Thêm 1 trường hợp mất hai ngón tay vì tự chế pháo nổ

Thứ hai - 09/01/2017 22:15
BVĐK huyện Thạch Hà vừa tiến hành cấp cứu, cắt lọc, tháo bỏ xương bàn 4, 5 tay trái của em Trần Đình Quyết (8 tuổi, xã Thạch Long, Thạch Hà) sau tai nạn do tự chế pháo nổ.
Bác sĩ Ngọc thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật
Bệnh nhân Quyết vào viện lúc 10h ngày 8/1 trong tình trạng bàn tay trái dập nát, mất ngón tay số 4, ngón số 5 bị mất chức năng do dập nát gân và xương; lộ xương bàn 3, 4, 5; tổ chức phần mềm dập nát.

Trước tình trạng đó, các bác sĩ Khoa Ngoại đã tiến hành cắt lọc, tháo bỏ xương bàn 4, 5 và tiến hành khâu vết thương cho em Quyết. Bác sỹ Trần Hữu Ngọc - Trưởng khoa Ngoại cho biết: Ngoài mất 2 ngón tay, bệnh nhân Quyết còn mất khoảng 60% chức năng bàn tay trái.

Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ của em Quyết cho biết: Trong lúc bố mẹ đi vắng, Quyết và một người em họ đã cùng nhau mua diêm về, cạo đầu đỏ của que diêm cho vào thiết bị hình chiếc đũa inoc rồi đốt, sau khi bắt lửa đã nổ tung dẫn đến tai nạn.

Bác sĩ Trần Hữu Ngọc cho biết, tai nạn do pháo nổ tự chế rất nguy hiểm, bởi ngoài sức công phá gây các vết thương còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Hơn nữa, trong pháo tự chế có những hóa chất (như phốt pho, lưu huỳnh), người chơi thường tiếp xúc rất gần nên dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, tay...

Trước đó, một học sinh lớp 7 ở xã Kỳ Lâm (Kỳ Anh) và 1 học sinh lớp 9 ở xã Hương Trạch (Hương Khê) cũng bị tai nạn tương tự khi tự chế pháo và "chơi" kíp nổ.

Tác giả bài viết: Thanh Loan

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh