4 triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ không thể bỏ qua

Thứ hai - 25/06/2018 20:29
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những dạng gan nhiễm mỡ thường gặp. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là tình trạng tích tụ chất béo trong gan.
Ảnh minh họa: eDrugSearch.com

Thừa cân và béo phì là những nguyên nhân chính gây bệnh. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Giai đoạn đầu của bệnh NAFLD thường không gây hại cho cơ thể, nhưng có thể dẫn đến những tổn thương gan nghiêm trọng như xơ gan.

Hàm lượng chất béo cao trong gan cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đau tim và đột quỵ.

Theo ước tính cứ ba người ở Anh thì có tới một người đang ở giai đoạn đầu của bệnh NAFLD. Những người bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh NAFLD cao, đặc biệt là những người có nhiều mỡ quanh eo.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: mắc bệnh tiểu đường typ 2, huyết áp cao, có mức cholesterol cao, trên 50 tuổi và hút thuốc.

Tuy nhiên, bệnh NAFLD đã được chẩn đoán ở những người không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, kể cả trẻ nhỏ.

Bệnh NAFLD thường khó phát hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng trong giai đoạn sau của bệnh có thể xuất hiện 4 triệu chứng bao gồm: đau bụng trên bên phải, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân và suy nhược.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan. Nếu phát triển thành bệnh này, bạn có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Xơ gan có thể dẫn đến suy gan, lâu ngày khiến gan ngừng hoạt động và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp chứa trị dứt điểm bệnh xơ gan, các biện pháp điều trị chỉ làm chậm quá trình phát triển bệnh.

Khi gan bị tổn thương quá nhiều có thể nhận biết qua 4 triệu chứng: cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng và mất ham muốn tình dục.

Khi bệnh xơ gan phát triển đến giai đoạn nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như vàng da vàng mắt, nôn mửa máu, cám giác ngứa ngáy dưới da, phân tối màu, dễ chảy máu và bầm tím da, phù chân hoặc bụng do tích tụ dịch thể.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ do cồn bao gồm uống nhiều rượu và tích tụ chất béo trong gan. Nếu có các triệu chứng trên bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

410/SYT-NVD