Cách phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Thứ ba - 15/05/2018 07:58
Bệnh tăng huyết áp là bệnh mạn tính, có thể gây các biến chứng như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não, nếu xảy ra thường là nặng nề và có thể gây tử vong hay tàn phế suốt đời cho người bệnh. Những tai biến này thường do chẩn đoán muộn hoặc sai lầm trong điều trị. Để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp cần thực hiện các biện pháp sau:
Cách phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Giảm cân ở người thừa cân hoặc béo phì

Tăng cân trong thời gian dài là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng tăng huyết áp. Nguy cơ này tăng dần ở phụ nữ cao tuổi, sau mãn kinh. Những người béo phì, bụng to cũng có nhiều khả năng bị tăng huyết áp. Vì vậy, cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Nên ăn: cá, hải sản, rau xanh, trái cây, đậu xanh quả, các loại đậu hạt, măng, các loại ngũ cốc thô như: gạo lứt, các loại đậu… Vì chất xơ có trong rau quả có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp. Mỗi ngày nên ăn khoảng 55 – 85g các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua… Nên ăn chất béo có nguồn gốc thực vật, các loại dầu thực vật, dầu cá và một số hạt có chất béo như: hạt mè, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân.

Ăn nhạt: Càng ăn ít muối, càng tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Nhu cầu muối ăn trung bình của một người khoảng 15gam/ngày, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy chỉ nên bổ sung thêm một thìa cà phê muối ăn/ngày là đủ.

Tăng cường hoạt động thể lực

Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Bỏ thói quen xấu

Không  hút thuốc, hạn chế bia, rượu là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Không thức khuya, làm việc quá căng thẳng, ngủ ít nhất 7 giờ/ngày và đúng giờ. Nên tự tạo cho bản thân một cuộc sống hài hòa vui vẻ.

Nguồn tin: Trung tâm TT&GDSK Tỉnh Hà Tĩnh

Lich truc
Lich cong tac
Xep loai thi dua