Có cần nhịn ăn để thử máu?

Thứ hai - 13/08/2018 09:08
Chỉ một số xét nghiệm đặc trưng mới cần nhịn ăn để tránh ảnh hưởng đến kết quả, như kiểm tra đường huyết, chức năng gan thận..

Theo WebMD , nhiều người thắc mắc có cần nhịn đói trước khi thử máu. Thực tế, chỉ một số test đặc trưng mới cần nhịn ăn trước khi thử máu để tránh ảnh hưởng kết quả, bao gồm:

- Thử đường huyết.

- Mỡ máu, đặc biệt là hàm lượng Triglyceride và LDL cholesterol.

- Kiểm tra chức năng hoạt động gan, thận.

- Lượng sắt trong máu.

- Vitamin B12 trong máu.

Nhịn đói như thế nào trước khi thử máu? Thường thời gian nhịn ăn là 8-12 giờ, tức ăn tối khoảng 19-20h, sau đó nhịn tới sáng đi làm xét nghiệm máu. Có thể uống nước lọc. Nước không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu và được chấp nhận khi phải nhịn ăn. Tránh sử dụng thực phẩm có chất kích thích như rượu, trà, cà phê, nước trái cây, nhai kẹo su. Những thức uống này thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Tránh tập thể dục bởi cũng ảnh hưởng đến yếu tố tiêu hóa và kết quả xét nghiệm. Nếu bạn lỡ ăn hoặc uống trong thời gian cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm do quá đói hoặc do nhầm giờ, thì cần nói chuyện với bác sĩ và dời lịch hẹn xét nghiệm máu.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & đời sống

15/2018/TT-BYT

Thông tư quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

410/SYT-NVD