Hội nghị trực tuyến đánh giá tình trạng triển khai tin học hóa trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế

Thứ ba - 01/01/2019 20:42
Chiều 26/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá tình hình triển khai tin học hóa trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) do Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn chủ trì. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì. Cùng tham dự hội nghị có đại diện bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, các phòng chức năng của Sở Y tế tỉnh, đại diện các bệnh viện trong toàn tỉnh.
Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Theo thống kê trên hệ thống Thông tin giám định BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến thời điểm này cả nước có 12.449/12.798 cơ sở khám chữa bệnh kết nối liên thông dữ liệu; Tỷ lệ liên thông dữ liệu đạt 64,5%. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tin học hóa trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế còn tồn tại nhiều khó khăn như: chất lượng dữ liệu còn hạn chế, nhiều đơn vị gửi dữ liệu chậm; Hệ thống dữ liệu danh mục dùng chung ngành y tế còn chưa đầy đủ; Các cơ sở khám chữa bệnh chưa xây dựng, ban hành được quy trình trích chuyển dữ liệu điện tử gắn với quy trình khám chữa bệnh; cán bộ làm công tác trích chuyển còn thiếu cả về số lượng và yếu về chất lượng; Người đứng đầu các đơn vị chưa thực sự quan tâm, hiểu hết ý nghĩa của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; chưa khai thác được hết những tính năng của phần mềm.

Tại Hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã tích cực thảo luận và trao đổi những khó khăn, vướng mắc, cũng như đề xuất các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ cho các cơ sở y tế trong thực hiện tin học hóa khám, chữa bệnh BHYT.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, thời gian tới ngành Y tế sẽ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, tiếp tục hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin tại các đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc trích xuất dữ liệu sang cổng tiếp nhận dữ liệu của cơ quan BHXH cũng như cổng tiếp nhận dữ liệu của Bộ Y tế.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

20/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Quy chế văn hoa công vụ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh